Chở Phế Thải Xây Dựng, Phá Dỡ Công Trình giá rẻ nhất Hà Nội

Trang chủ /

Tư vấn

Thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở

Nhà ở là một công trình quan trọng.  Việc tháo lắp, sửa chữa nhà ở cũng đòi hỏi có giấy phép hoạt động. Vậy để có được sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền, chúng ta cần những giấy tờ cũng như thủ tục như thế nào? Bài viết sẽ thông tin cụ thể dưới đây.

Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không?

Theo quy định của Bộ xây dựng thì nhà ở là một công trình thuộc diện cần có sự giám sát khi sửa chữa. Trước khi khởi công xây dựng cần phải xin phép sửa chữa từ các cơ quan có thẩm quyền theo điều 89 của Luật xây dựng năm 2014.

Theo đó, Luật cũng quy định những cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp phép sửa chữa. Điều 17 thông tư 15/2016 /TT-BXD đối với việc sửa chữa nhà ở đơn vị có thẩm quyền là Ủy ban nhân cấp huyện.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng, sữa chữa nhà ở gồm những gì?

Hồ sơ xin sữa chữa nhà cấp 4, sửa chữa nhà 2 tầng, sữa chữa nhà tập thể, chung cư gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp phép xin xây dựng mới hoặc sửa chữa công trình nhà ở.
  • Bản sao các loại giấy tờ có liên quan đến việc cấp phép như sau: bản sao quyền sở hữu công trình nhà ở, quản lí, sử dụng  nhà ở theo quy định hiện hành của pháp luật Việt nam.
  • Bản lẽ, bản chụp về công trình muốn sửa chữa nâng cấp để chờ sự phê chuẩn của cơ quan có thẩm quyền.

Thời gian thực hiện

 Không kể các khoảng thời gian kiểm định về bản vẽ công trình, thời gian tiếp nhận hồ sơ đến lúc có giấy phép chấp thuận thường là 20 ngày.

 

sửa chữa nhà bình dân

 

Các lưu ý khác về hồ sơ thủ tục sữa chữa nhà ở

Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu  bổ sung. Thông thường, gia chủ thường được đề nghị bổ sung giấy phép hoạt động của đơn vị thi công sửa nhà để cơ quan có thẩm quyền cấp phép sửa chữa. Việc bổ sung thêm giấy phép hoạt động của đơn vị thi công để đảm bảo về hoạt động đúng luật của các công ty sửa chữa và bảo hiểm cho các công nhân tham gia sửa chữa.

Theo quy định của pháp luật xây dựng hiện hành thì việc sửa chữa nhà bao gồm cả việc đổi màu sơn cửa, thay gạch,.. hay các kết cấu bên trong nhà thì vẫn phải xin giấy phép sửa chữa  của đơn vị có thẩm quyền. Trong trường hợp này, phải xin giấy phép sửa chữa của Ủy ban nhân dan cấp xã.

Hồ sơ bao gồm: Giấy chủ quyền công trình, giấy chứng minh nhân dân, cùng các loại ảnh về công trình sửa chữa, và đơn xin sửa chữa nhà.

Trong trường hợp này thì thời gian nhận hồ sơ đến lúc có giấy phép hoạt động chữa là vài ngày tùy theo nơi.

Như vậy, hoạt động sửa chữa nhà ở là một hoạt động cần có sự cấp phép của chính quyền địa phương.  Để không vi phạm pháp luật và tránh những rắc rối trong quá trình sữa chữa nhà ở,  hãy hoàn thành các thủ tục trên.

Để được tư vấn về pháp luật sữa chữa nhà ở, liên hệ: Công ty Hoan Hoa  theo số: 0985.119.883