Chở Phế Thải Xây Dựng, Phá Dỡ Công Trình giá rẻ nhất Hà Nội

Trang chủ /

Tư vấn

Đào móng nhà 5 tầng

Móng nhà hay nền móng, móng nền là một trong những kết cấu quan trọng của một công trình xây dựng bất kể đó là móng nhà cao tầng hay nhà thấp tầng. Bởi thiết kế kết cấu làm móng nhà là giải pháp mang chức năng trực tiếp tải trọng của công trình trên các loại nền đất, đảm bảo cho công trình có được độ chắc chắn an toàn, lâu dài.

đào móng nhà 5 tầng

Vì vậy, ngoài trừ dựng nhà tạm sẽ thường chọn cách làm nhà không móng. Còn đối với các công trình cần tính kiên cố, lâu dài thì ít người chọn cách làm nhà không móng mà đa phần sẽ phải tính toán đến các phương án làm móng nhà phù hợp với công trình.

Dưới đây là thông tin về các loại móng nhà, cách làm móng nhà 2 tầng, 3 tầng, nhà cao tầng,  quy trình kỹ thuật làm móng nhà cấp 4 một tầng, cùng những lưu ý trong thiết kế kết cấu móng nhà bạn nên nắm rõ để đảm bảo chất lượng thi công:

1. Các loại móng cơ bản hiện nay và cách chọn móng phù hợp

Hiện nay có rất nhiều cách thiết kế móng nhà tùy theo từng loại công trình xây dựng và cách làm, quy trình làm móng nhà cũng có các phương pháp khác nhau. Vì vậy, để có cách chọn móng nhà phù hợp cho công trình nhà ở, xây dựng nhà xưởng, làm móng công nghiệp thì bạn cần nắm được các loại móng nhà cơ bản và đặc trưng của chúng được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như sau:

Phân loại móng nhà theo vật liệu xây dựng

Móng nhà có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như: xây móng nhà bằng gạch nung, gạch không nung, làm móng nhà bằng đá hộc, đá thạch anh, móng nhà bằng gỗ, bê tông/bê tông cốt thép… Tùy theo từng loại vật liệu làm móng mà tên gọi của các loại móng nhà đó cũng theo đó mà thành như:

- Xây móng nhà bằng gạch: vật liệu để làm móng nhà bằng gạch có thể là gạch nhung hoặc không nung. Làm nhà móng gạch thường thích hợp với các thiết kế móng nhà cấp 4 xây gạch, nhà tạm, các công trình phụ quy mô nhỏ với trọng tải thấp. Đồng thời, làm nhà móng gạch cần được xây móng trên nền đất chắc chắn tránh nơi có nền đất yếu như ao, hồ, ruộng, đầm, nơi ngập nước.

- Xây móng nhà bằng đá: đa phần sẽ lựa chọn xây móng nhà bằng đá hộc và ít khi chọn đá thạch anh làm móng nhà bởi chi phí cao.

- Xây nhà bằng đá hộc: là loại móng dành cho những công trình có quy mô lớn và đặc biệt phù hợp với những vùng có nguyên liệu sẵn dễ khai thác để giảm chi phí vận chuyển như khu vực vùng núi.

- Xây nhà móng gỗ: thiết kế móng nhà gỗ rất ít được lựa chọn và thường là từ vật liệu cọc tre, cọc gỗ. Loại móng nhà bằng gỗ thích hợp với các công trình tạm, nhỏ, ít tính kiên cố chi phí xây móng thấp. Ngoài ra có thể sử dụng để gia cố trong cách làm móng nhà trên nền đất yếu.

- Xây nhà móng thép, bê tông, bê tông cốt thép: Đây là cách làm móng nhà sử dụng đơn lẻ một loại vật liệu kết hợp vật liệu thép và bê tông (làm móng nhà khung thép).

Nếu sử dụng móng thép đơn thuần thì ít rất sử dụng bởi tính chất dễ bị gỉ do oxy hóa nhanh, không đảm bảo độ chắc chắn của công trình. Vì vậy thường sử dụng loại kết hợp thép và bê tông hay còn gọi mà móng bê tông cốt thép. Loại móng làm bằng bê tông khung thép được xem là cách làm móng nhà chắc được sử dụng phổ biến bởi ưu điểm về tuổi thọ, chi phí...

Ngoài ra, vẫn có trường hợp làm nhà bằng móng bê tông không có khung cốt thép thì khả năng chịu lực không cao, bền chắc giảm so với bê tông cốt thép.

Phân loại móng nhà theo kết cấu móng

Căn cứ vào cách tạo nên nền móng nhà có thể phân thành các loại sau:

- Làm móng nhà đổ khối: đây là phương pháp làm móng nhà chắc chắn, độ bền cao và sử dụng rộng rãi trong xây dựng và thường sử dụng các vật liệu đá hộc, bê tông hoặc bê tông cốt thép.

- Làm móng lắp ghép: đây là loại móng có thiết kế kết cấu có sẵn và khi cần làm móng nhà sẽ cần vận chuyển đến và lắp ghép lại. Loại móng này có ưu điểm về chất lượng, độ bền cao nhưng hạn chế trong việc vận chuyển tới nơi có địa hình không tốt khó khăn và chi phí làm móng sẽ cao.

Phân loại móng theo đặc tính tác dụng của tải trọng

Móng nhà chịu tải trọng tĩnh: là móng thích hợp với các loại móng nhà ống, nhà phố hay các công trình công cộng như bệnh viện, trường học… Đây là móng phổ biến trong xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Móng nhà chịu tải trọng động: là loại móng đặc trưng sử dụng cho các công trình có trọng tải lớn, tính giao động cao như: làm móng nhà cao tầng, công trình cầu, trục cầu. Móng này có độ chịu trọng tải tốt, đặc biệt là trọng tải động nhưng chi phí cao nên không thích hợp trong xây dựng nhà ở dân dụng.

Phân loại theo phương pháp làm móng nhà

Móng nhà 2, 3, 4 tầng hay móng nhà cao tầng sâu bao nhiêu phụ thuộc vào quy mô công trình để có phương pháp chọn móng nông hay sâu thích hợp:

- Thi công làm móng nông: Thích hợp với công trình trọng tải nhỏ với nền đất cứng, tốt.

Móng nông có 3 loại móng: móng đơn, móng bè, móng băng:

+ Móng đơn là gì? Là móng thường được sử dụng làm móng bệ đỡ ở chân cầu, cột điện và đứng độc lập một mình và có độ chịu lực ở giới hạn trung bình, có thể sử dụng  móng đơn nhà 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng,... 

+ Móng băng là gì? Là loại móng có độ sâu xuống mặt đất 2, 3m và có dạng 1 dải dài, độc lập hoặc giao nhau kiểu chữ thập để đỡ hàng cột, tường. Cách làm móng băng nhà 2 tầng, 3 tầng,... thường là đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Khả năng chịu lực của loại móng này khá tốt và là loại móng hay dùng nhất do có độ lún đều và dễ thi công hơn móng đơn.

+ Móng bè là gì? Móng bè hay còn gọi là móng bản với vai trò là giảm áp lực của công trình trên nền đấy. Đây là loại móng có kết cấu trải rộng toàn bộ mặt công trình và thích hợp với việc thi công làm móng nhà trên đất yếu: đất cát, ruộng, ao hồ hay những công trình lớn cao tầng, có tầng hầm.

Móng bè bao gồm 4 dạng cơ bản: phẳng, vòm ngược, có sườn, hộp và thường có độ dày từ 0,5 đến 2 tùy theo từng loại công trình và được bố trí thép chịu lực 2 lpứ, được cố định bởi các giá đỡ.

- Thi công móng sâu: Hay còn gọi là móng cọc với ưu điểm chịu tải trọng lớn trên loại đất nền tốt giúp truyền trọng tải của công trình xuống dưới lớp đất sâu bên dưới. Phương pháp làm móng cọc có thể sử dụng cọc và cọc đài để tăng sức chịu cho móng và thường sử dụng cọc bằng tre.

2. Chi phí, thời gian làm móng nhà

Chi phí làm móng nhà hết bao nhiêu tiền?

Chi phí làm móng nhà 2, 3, 4 tầng, nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều chủ đầu tư trước khi xây dựng bởi giá xây móng nhà thường tách riêng với báo giá xây dựng nhà ở (không tính phần móng). Trong khi đó, móng là là phần quan trọng và có nhiều cách thi công khác nhau phụ thuộc vào loại công trình và chất lượng nền đất yếu hay tốt…

Vậy chi phí xây móng nhà thường chiếm mất bao nhiêu % tổng chi phí xây dựng nhà ở tùy từng loại công trình. Dưới đây là cách tính chi phí làm móng nhà chính xác giúp bạn dự trù kinh phí xây dựng nhà ở sát nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây móng nhà

- Diện tích móng nhà: Thường diện tích xây móng nhà dao động từ 30 đến 50% diện tích mặt sàn tầng một. Ngoài ra, đối với công trình nhà có tầng hầm thì diện tích móng nhà sẽ tính bằng 200% diện tích sàn xây dựng.

- Đơn giá xây dựng: Đây cũng là yếu tố chi phối đến chi phí xây dựng móng nhà là bao nhiêu. Vì vậy, cần phải xem đơn giá xây dựng bao gồm vật tư, nhân công là bao nhiêu cho 1m2 móng. Qua đó mới có thể dự trù được kinh phí, báo giá làm thi công công móng nhà chính xác.

Thời gian làm móng nhà mất bao lâu?

Làm móng nhà trong bao lâu, thời gian để hoàn thành một móng nhà tiến hành các công việc xây dựng trên nóng là mất bao nhiêu ngày cũng là vấn đề cần quan tâm để tính đến tiến độ thi công nhà cửa, công trình phù hợp. Và đây cũng là yếu tố tác động đến kết cấu, độ chắc bền của nền móng và công trình nhà ở.

Thời gian làm móng nhà phụ thuộc vào các yếu tố: diện tích và tiến độ đan sắt thép, kè móng, xây gạch… theo từng phương pháp. Phương pháp làm móng nhà càng đơn giản, diện tích nhỏ, nhiều nhân công, không sử dụng bê tông thì thời gian thi công sẽ nhanh hơn

Tuy nhiên, đa phần sử dụng phương pháp làm móng nhà bê tông cốt thép và vì vậy ngoài thời gian chuẩn bị trước khi đổ móng bê tông thì còn cần có thời gian chờ, bảo dưỡng sau khi đổ móng để đảm bảo bê tông đông cứng đúng kỹ thuật trước khi tháo dỡ cốp pha và xây dựng trên nền móng.

Thông thường, mất khoảng 3 - 4 tuần nếu là mùa hè và hơn một chút nếu là mùa đông để đảm bảo bê tông móng đông cứng lại và đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật. 

Trên đây là những lưu ý quan trọng giúp bạn có thể lựa chọn thiết kế, cách làm móng nhà an toàn, kiên cố,  móng nhà cao bao nhiêu phù hợp với từng quy mô công trình xây dựng đảm bảo an toàn, đẹp và tiết kiệm chi phí làm móng hợp lý.

Tư vấn báo giá đào móng nhà Gọi ngay 0985 119 883.