Chở Phế Thải Xây Dựng, Phá Dỡ Công Trình giá rẻ nhất Hà Nội

Trang chủ /

Tư vấn

Các bước cần thực hiện khi xin phép xây dựng, sửa chữa nhà ở

Nhiều người có nhu cầu sửa chữa nhà ở khi mà tổ ấm của mình đã có dấu hiệu xuống cấp hoặc không đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt của các thành viên hiện tại. Tuy nhiên đa phần lại không biết sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không cũng như các bước cần phải thực hiện là gì? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn quy trình xin phép để được sửa chữa, cải tạo nhà.

các bước tiến hành xin phép sửa chữa nhà

Bước 1: Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định.

Hồ sơ gồm có:

- Đơn sửa chữa nhà ở theo mẫu

- Giấy tờ có liên quan tới quyền sử dụng đất

- Bản vẽ hiện trạng của hạng mục công trình được cải tạo, hiện trạng của công trình và các công trình lân cận trước khi tiến hành sửa chữa. Nếu như trường hợp mà có ảnh hưởng tới kết cấu của công trình thì phải có báo cáo rõ ràng về kết quả khảo sát và đánh giá chất lượng của kết cấu cũ có liên quan tới các hạng mục cải tạo cùng biện pháp gia cố.

- Với những công trình di tích lịch sử đã được xếp hạng thì bắt buộc phải có văn bản của cơ quan quản lý nhà nước theo phân cấp chấp thuận cho việc sửa chữa.

- Chi phí nộp khoảng 200.000đ – 500.000đ. Giá này chưa tính phí bản vẽ.

Bước 2: Mang hồ sơ tới nộp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Quận. Thời gian nhận hồ sơ tùy theo từng địa phương, thông thường là từ thứ Hai đến thứ Bảy. Sau khi tiếp nhận hồ sơ thì sở Xây dựng sẽ kiểm tra lại. Theo luật sửa chữa nhà, nếu trường hợp nào mà hồ sơ đầy đủ thì sẽ viết biên nhận và ghi rõ ngày hẹn trả kết quả còn nếu không thì người nộp hồ sơ sẽ được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ và cấp giấy phép xây dựng với thời hạn tối đa là 20 ngày làm việc. Trường hợp nào mà hồ sơ chưa đủ điều kiện để được cấp giấy phép theo quy định thì sẽ có văn bản hướng dẫn đầy đủ cho chủ đầu tư biết và thực hiện theo.

Bước 4: Nhận kết quả tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả.

cấp phép sửa nhà

Xem thêm: Những nghi lễ cần tiến hành khi động thổ sửa chữa nhà ở